Tìm hiểu về phong cách thời trang tối giản DEC TEAM

1. Đặc điểm của phong cách thời trang tối giản

 
Câu nói nổi tiếng 'Less is more' của kiến trúc sư tài ba Mies Van Der Rohe đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thời trang theo đuổi phong cách tối giản.
 
Đặc điểm của phong cách thời trang tối giản
 
Phong cách thời trang tối giản tập trung chủ yếu vào cấu trúc, kiểu dáng của trang phục từ đó sẽ loại bỏ bớt các chi tiết trang trí và đính kết dư thừa trên bề mặt. Trong trường hợp nếu có thêm các chi tiết phụ thì nó cũng phải được xuất phát từ cấu trúc trang phục. Các nhà thiết kế nổi tiếng trong đó có NTK Cristóbal Balenciaga với các thiết kế luôn có cấu trúc trang phục vô cùng phúc tạp nhưng bề mặt lại luôn được chau chuốt tinh giản trong đường nét và các chi tiết trang trí (cấu trúc trong ngành học thiết kế thời trang bạn có thể hiểu nó là phần kỹ thuật cắt may, 3D). Ngoài lĩnh vực quần áo, bạn cũng có thể bắt gặp phong cách tối giản trong cuộc sống rất nhiều, ví dụ tiêu biểu là thiết kế của chiếc điện thoại iPhone của hãng Apple. Với bề mặt sản phẩm trang trí tinh giản, bên trong vỏ máy kết cấu vô cùng phức tạp nhưng luôn được sắp xếp đẹp đẽ gọn gàng.  
 
Có thể nói ' tối giản - nhưng không hề đơn giản' 
 
Màu sắc đặc trưng trong phong cách thời trang tối giản hay được sử dụng nhiều nhất chính là hai gam màu trắng và đen. Ngoài ra cũng có các mảng miếng kết hợp hoặc các gam màu trung tính. Bạn có thể tham khảo qua chiếc đầm Modria của Yves Saint Laurent. Chiếc đầm Modrian là minh chứng không thể rõ ràng hơn rằng thiết kế tối giản nhưng không hề đơn giản một chút nào. Sự phức tạp của thiết kế chiếc đầm suông này nằm chính ở họa tiết ngây ngô của nó: những đường ráp nối giữa các mảnh nằm đúng vào ngay các đường biên của các hình chữ nhật. Mỗi mảng màu là một mảnh jersey cắt riêng lẻ được ráp lại với nhau, chiếc đầm được thiết kế sao cho việc thỏa mãn thị giác không thỏa hiệp với sự thoải mái của người mặc. Sự tính toán đại tài trong thiết kế đã làm nên chiếc Modrian dress. Đây cũng là sự kết hợp đầu tiên giữa tối giản trong nghệ thuật và tối giản trong thời trang mà Yves Saint Laurent là người thứ hai làm nên được sự kết hợp giữa hai lĩnh vực này (sau Elsa Schiaparelli với trường phái Siêu Thực Surrealism). 
 
Chiếc Modian Dess đỉnh cao trong phong cách tối giản của nhà thiết kế Yves Saint Laurent
Chiếc Modrian dress của NTK lừng danh Yves Saint Laurent
 
Thiết kế  đến từ các thương hiệu và nhà thiết kế theo trường phái tối giản minimalism không bao giờ “out of trend” vì điểm đặc biệt của các nhà thiết kế theo trường phái minimalism là họ rất hiếm khi chịu ảnh hưởng bởi xu hướng. Họ sở hữu một tư duy thẩm mỹ mang đậm dấu ấn cá nhân luôn giữ vai trò trọng tâm trong các thiết kế của họ qua từng mùa.
 
Phong cách thời trang tối giản khác với 'lối sống tối giản' nên bạn đừng nhầm lẫn những người giảm bớt đồ trong tủ quần áo của mình hay ăn mặc đơn giản chỉ có hai màu trắng đen là những người theo đuổi 'phong cách thời trang tối giản' nhé.
 

2. Màu sắc chủ đạo

 
Màu sắc sử dụng trong phong cách thời trang tối giản thường không nhiều. Nếu có kết hợp thêm cũng không quá ba màu.
 
Màu đen cơ bản trong phong cách thời trang tối giản
 
Màu đen & trắng
Một điểm chung mà tất cả những người theo đuổi phong cách thời trang tối giản là đều có sở hữu ít nhất một bộ trang phục toàn màu đen, được kết hợp kéo léo từ đầu tới cuối.  Trong thế giới thời trang, màu đen được tin là sắc thái tôn dáng nhất - có lẽ chính vì điều này là một điểm cộng cho phong cách thời trang tối giản chỉ tập trung vào cấu trúc trang phục. Ngoài ra, có ba đặc tính mà hầu như các nhà thiết kế đều công nhận về màu đen chính là: sang trọng, tinh tế và quyền lực. Hai phần ba yếu tố trên cũng chính là những yếu tố mà một người yêu phong cách tối giản theo đuổi.
 
Bản thân trắng và đen đều là hai màu thể hiện sự thanh lịch, tinh tế. Màu trắng được xem như là một biểu tượng của sự thuần khiết hoàn mỹ. Vào cuối thế kỷ thứ 20, phong cách tối giản được chia làm hai nhóm trong đó nhóm thứ nhất kế thừa tinh thần người Nhật trong nhóm này gồm của các tên tuổi như Ann Demeulemeester, Martin Margiela, và Helmut Lang thì luôn sử dụng sắc đen hoặc các gam màu tối, trầm buồn. Còn nhóm thứ hai lại theo chủ nghĩa thuần khiết gồm các NTK chủ yếu là người Mỹ & Ý. Nhóm thứ hai lại ưu tiên công việc sáng tạo của mình với sắc trắng vì nó phản ánh sự nhẹ nhàng, thoải mái, hiện đại. Và những NTK theo chủ nghĩa thuần khiết có thể kể đến như Donna Karan, Giorgio Armani, Jil Sanders và không thể không nói tới Calvin Klein với tính Mỹ thực dụng trong những thiết kế có tiền đề từ thời trang đường phố của mình. Đây cũng chính là những cái tên góp phần đem đến tính thương mại cho thời trang tối giản qua các thiết kế thuần khiết, chic, mang tính ứng dụng cần thiết, được tạo ra với kĩ thuật phức tạp, tính cao cấp trong thời trang nằm ở đó. Ngoài ra, trong phong cách thời trang tối giản thì sắc trắng là một màu hoàn hảo cho sự kết hợp. Năm 2018,màu thắng được biến hoá với nhiều sắc thái: màu trắng ghi như vỏ cây may, màu trắng ngà như hoa cỏ lau, màu trắng linen thô mộc, màu trắng xà cừ óng ánh, màu trắng tơ tằm trong veo..muôn vàn sắc thái. Giả sử nếu bạn mặc một chiếc váy trắng thì dễ dàng kết hợp với các phụ kiện trung tính mang lại cho một cảm giác 'tối giản' tuyệt đối. Một điều nữa, vào mùa hè thì những trang phục màu đen không phải là một lựa chọn khôn ngoan một bộ đồ màu trắng sẽ là cách tốt nhất để bạn đánh bại cái nóng mùa hè!
 
Với hai gam màu trắng, đen kết hợp với phong cách tối giản bạn sẽ không bao giờ phải lo về việc mình bị lỗi mốt.
 
Màu sắc chủ đạo trong phong cách thời trang tối giản gồm trắng, đen, xem
 
Màu xám
Tôi đã nhận thấy màu xám này rất phổ biến trong các blogger thời trang tối giản đặc biệt ở chiếc áo khoác. Và đây cũng là một trong ba gam màu (trắng, đen, xám) cơ bản thông dụng nhất của những người theo đuổi phong cách thời trang tối giản.
- Các phụ kiện như mũ, túi màu xám được kết hợp rất nhiều.
- Mùa đông, những chiếc áo khoá màu xám luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.
 
Thêm sắc 
Phong cách tối giản ngày nay không cần nhất thiết chỉ có ba màu: trắng, đen, xám bạn vẫn có thể kết hợp thêm nhiều màu sắc, hoa văn hoạ tiết lên trang phục. Nhưng hãy nhớ tập trung vào cấu trúc của trang phục. Để thêm sắc thì phụ kiện có lẽ là cách dễ nhất để thêm một số màu sắc cho một bộ trang phục tối giản.
 
 
Phong cách thời trang tối giản có thể kết hợp thêm nhiều màu nhưng không quá ba màu
 

3. Phong cách tối giản bắt nguồn từ đâu?

 
Thật ngữ ‘Tối giản’ (Minimalism)  bắt nguồn từ phong trào nghệ thuật xuất hiện vào những năm 1960 ở NewYork khi một nhóm nghệ sĩ bao gồm Donald Judd, John McCracken, Agnes Martin và nhiều nghệ sĩ khác. Ở thời điểm này, các nghệ sĩ trong nhóm trên đã từ chối cách tiếp cận nghệ thuật theo hình thức cũ để theo đuổi trường phái nghệ thuật mới mà ở đó các tác phẩm ít phụ thuộc vào hiện thân vật lý của sự vật.
  
Trước khi xuất hiện những khái niệm về ‘Tối giản’ vào cuối thể kỷ thứ 19, các nhà thiết kế thời trang và kiến trúc sư đã và đang sáng tạo làm việc với chủ nghĩa hiện đại. Nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản không đến từ thời trang mà đến từ hội hoạ của hoạ sĩ Albert Moore và Edward Brune-Jones. Trong toàn bộ các tác phẩm của Alber More các người phụ nữ, nhạc công đều mặc những trang phục đơn sắc ít phụ kiện đi kèm khác hẳn với các mặc đồ của người phụ nữ thời này. Thời điểm này, phụ nữ luôn mặc những trang phục cầu kỳ, nhiều lớp, bó bụng để tạo đường cong gợi cảm, váy dài chạm chân đi kèm nhiều hoa lá hay nhưng lông vũ đính trên đá trên đầu.
 
Những tác phẩm hội họa của Albert More đã thành nguồn cảm hứng cho Mariano Fortuny y Madrazo – nhà thiết kế Venetian gốc Tây Ban Nha tạo ra chiếc đầm Delphos vào những năm đầu của thập niên 20s. Delphos chính là  một thiết kế mang tính đột phá, tiên phong không theo quy chuẩn của văn hoá đại chúng và vẻ đẹp ước lệ có sẵn lúc bấy giờ. Tới tận này nay, các nguyên lý thiết kế tối giản từ chiếc váy trên vẫn được các nhà thiết kế như Zoran hay Donna Karan thừa hưởng rất nhiều.
 
Khởi nguồn phong cách tối giản trong thời trang từ các tác phẩm của hoạ sĩ Albert Joseph Moore
 Bức hoạ nổi tiếng của hoạ sĩ Albert Joseph Moore
 

4. Ảnh hưởng của người Nhật tới phong cách tối giản 

 
Nhắc tới dân tộc nào ứng dụng chủ nghĩa tối giản thành công nhất thì không ai là không nhắc tới người Nhật. Chủ nghĩa tối giản thấm nhuần trong đời sống cá nhân của con người nơi đây. Từ rất lâu rồi,  người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản trong mọi ngóc ngách của đời sống. Họ tạo thói quen sống, sinh hoạt tối giản với những triết lí, tinh thần và những thông điệp khác nhau nhưng đều hướng tến mục tiêu “tối giản” và người Nhật đã đưa tối giản lên một tầm cao mới. Một số phải biểu về lối sống tối giản sau: “Sống tối giản là người thực sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải là những thứ mong muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh. Hiểu rõ những thứ mình cần, bỏ hết những thứ ngoài mức cần thiết” hay theo quan niệm và triết lý của Thiền Tông, con người càng ít bị ràng buộc bởi vật chất, cuộc sống càng thanh thản, tinh thần càng tích cực hơn.  Chủ nghĩa tối giản đã thành nét văn hoá đặc trưng của người Nhật, lối sống này đang là kiểu mẫu trong xã hội hiện đại.
 
Từ bề dày văn hoá, chủ nghĩa tối giản đã được thấm vào trong phong cách thời trang của các nhà thiết kế Nhật Bản. Nhiều thương hiệu quần áo đến từ quốc gia này nổi tiếng khắp thế giới bởi phong cách đơn giản nhưng tích hợp nhiều tiện ích. Trong thế giới thời trang, nổi bật đi đầu xu hương phong cách tối giản thì không ai là không biết đến Issey Miyake, Yohji Yamamoto và Rei Kawakubo những nhà thiết kế xuất sắc của phong cách tối giản vào những năm 1980. Phong cách thời trang tối giản ấn tượng, xếp nếp.. được thể hiện bằng các loại vải độc đáo như polyester, PVC, Lycra... đặc trưng với sự thanh lịch và khéo léo thủ công chuẩn Haute Couture đã đem đến thời trang một làn gió mới, thay đổi nhiều quan điểm về phong cách thời trang tối giản lúc bấy giờ.
 
Phong cách thời trang tối giản qua thiết kế của YOHJI YAMAMOTO
YOHJI YAMAMOTO
 
Phong cách thời trang tối giản qua thiết kế của ISSEY MIYAKE
ISSEY MIYAKE
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC: "Học để trở thành CHUYÊN NGHIỆP”.