Tìm hiểu về phong cách thời trang preppy DEC TEAM

1. Phong cách thời trang Preppy là gì?

 
Phong cách thời trang Preppy là phong cách có nguồn gốc từ đồng phục của các trường Ivy League (một cụm từ chỉ hệ thống các trường tư lâu đời ở Mỹ như Harvard, Princeton, Brown, Cornell..). Các trang phục cơ bản của phong cách này thường có áo khoác blazer, cà vạt, sơ mi, chân váy.
 
Phong cách thời trang preppy là gì
Với sự nổi lên của các môn thể thao truyền thống cho giới quý tộc như Teniss, Golf, Polo, đấu kiếm các trang phục đòi hỏi đa năng hơn cho các sinh viên, vậy là từ đó một loạt các công ty sản xuất áo cho các sinh viên Ivy League ra đời.
Preppy’ đã xuất hiện từ năm 1910 và phổ biến rộng rãi vào những năm 1940 dưới cái tên Ivy Style thông qua các công ty thời trang như J.PressBrooks Brothers. Sau đó khoảng 40 năm các hãng thời trang lớn ở Mỹ cũng bắt đầu triển khai các dòng sản phẩm phục vụ cho phong cách này. Thời đầu thì có Lacoste, Daniel Cremieux, Izod, Dooney &Bourk sau đó nhanh chóng phong cách này lại đi vào quên lãng, rồi tới tận cuối những năm 2010 phong cách này lại được hồi sinh bởi các tên tuổi lớn khác như Ralph Lauren, Marc Jacob, Prada
 
 Jpress là một trong những hãng đầu tiên tiên phong cho phong cách preppy
J.Press một trong những hãng thời trang đầu tiên khai sinh phong cách Preppy
 

2. Đặc điểm của phong cách Preppy

Phong cách thời trang Preppy ban đầu chỉ bắt nguồn từ đồng phục của các học sinh trong nhóm các trường Ivy League. Những trường này đều thuộc những trường lâu đời ở Mỹ , chúng cũng được biết đến là những ngôi trường dành cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu nhưng có thành tích học tập xuất sắc, hay đoạt các giải thưởng quốc gia. Chính vì vậy phong cách thời trang Preppy cũng bị ảnh hưởng nét 'cổ điển' giống như những ngôi  trường này. Tới tận ngày nay, phong cách thời trang Preppy vẫn được xem là phong cách thời trang kinh điển. 
 
Phong cách thời trang preppy từ đồng phục của các sinh viên Ivy
Preppy mang nét 'cổ điển'
 
Trang phục mang phong cách thời trang Preppy luôn giữ đặc tính cốt lõi của trang phục đó chính là kết cấu và các đường may sản phẩm. Phom dáng chuẩn mực thanh lịch, đường may luôn sạch sẽ đều đẹp. Ngoài ra, toàn bộ vải vóc làm nên trang phục đều thuộc dòng  'chất lượng cao' cả.
 
Trang phục Preppy luôn giữ đặc tính cố lõi
Kết cấu trang phục không quá phực tạp, đường may sạch sẽ, vải 'chất lượng cao'
 
- Những món đồ phổ biến trong phong cách này thường là: Áo vest, Blazer cổ điển,  áo sơ mi, áo polo, áo gile len. Ngoài ra 'chân váy' còn  được xem như biểu tượng của các cô nàng phong cách Preppy và đặc trưng nhất chính là 'chân váy bút chì hoặc xếp ly dáng xoè'.
 
Những trang phục phổ biển trong phong cách thời trang Preppy
 
-  Màu sắc trang phục của phong cách thời trang Preppy luôn thiên về những gam màu hơn có chút gì đó hơi hướng Vintage hoặc Retro như xám, tráng, đỏ, đen. Hoạ tiết điển hình thì có thể nhắc tới kẻ ca rô, kẻ ô vuông, kẻ ngang.
 
Màu sắc hoa văn hoạ tiết trong phong cách preppy
 
- Những phụ kiện đi kèm như giày Oxford, giày Loafer, giày cao cổ, đồng hồ, tất chân hay một chiếc khăn lụa. Các phụ kiện trang sức hay đồng hồ đặc trưng với thiết kế mảnh, nhỏ .
 

3. Ảnh hưởng tới từ những bộ phim truyền hình  

 
Gắn liên với phong cách học viên, sinh viên phong cách thời trang Preppy được lăng xê rất nhiều trong những bộ phim điện ảnh và phim truyền hình nổi tiếng đặc biệt trong đó là bộ phim ‘Gossip Girl’. 
 
Phim ảnh lăng xê nhiệt tình cho phong cách thời trang Preppy
 
Trong bộ phim nổi tiếng 'Gossip Girl' được phát hành trên kênh CW từ những năm 2007 - 2012 ở Mỹ. Nội dung phim xoay quanh cuộc sống và tình yêu của tầng lớp thanh thiếu niên thượng lưu của trường nữ Sinh  Constance Billard School for Girls, một trường tư danh tiếng tại khu Thượng Đông ở New York. Nhân vật chính tập trung chủ yếu vào đôi bạn thân Blair Waldorf và Serena van der Woodsen, các cô gái thường là tâm điểm cho những tin đồn của hội blogger "Gossip Girl". Vào thời điểm xuất hiện, Gossip Girl đã làm mưa làm gió bởi nội dung hợp thị hiếu giới trẻ và phong cách thời trang Preppy thời thượng. Trong bộ phim các cô câu học sinh đều mặc đồng phục trường nhưng vẫn luôn có cách thể hiện phong cách cá nhân độc đáo của mình thông qua một loạt các phụ kiện khác nhau.
 
Ngoài ra còn các bộ phim nổi tiếng cùng các  khác lăng xê nhiệt tình cho phong cách Preppy đó là Clueless,The Great Gatsby, School Ties, Breakfast at Tiffany's,Oxford Blues, Back to School....

TAG: phong cách thời trang Preppy
DEC Design Education sưu tầm & biên tập
DEC: 'Học để trở thành CHUYÊN NGHIỆP'