Tìm hiểu về vải không dệt

1. Vải không dệt là gì ?
 
Vải không dệt là loại vải được cấu tạo từ các hạt nhựa tổng hợp (polypropylene) được liên kết với nhau bằng các chất kết dính. Chúng được kéo thành sợi bằng dung môi hóa chất hoặc nhiệt cơ khí bởi máy móc hiện đại tạo thành tấm vải mỏng, nhẹ, bền và xốp. Đơn giản như tên gọi của sản phẩm là vì không trải qua quá trình dệt như những loại vải thông thường khác nên được gọi là vải không dệt. 
 
Vải không dệt đã rất phổ biến tại các nước tiên tiến trên thế giới và 5 năm trở lại đây, vải không dệt ( nonwoven ) đã không còn quá xa lạ với người dân, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực hoạt động và sản xuất: công ty may túi môi trường, túi vải không dệt, công ty may mặc, công ty giầy dùng làm tấm lót, trang trí; công ty gỗ dùng vải không dệt quấn và bảo vệ sản phẩm cho vận chuyển, xuất khẩu, may đồng phục y khoa, khẩu trang y tế hay mặt nạ trong thẩm mỹ,…
 
2. Ưu, nhược điểm của vải không dệt.
 
Tìm hiểu về vải không dệt 1
 
- Vải không dệt mang nhiều tính năng ưu việt như: 
 
+ Vải không dệt có độ bền cao, chịu lực tốt : tùy theo nhu cầu sử dụng của từng loại mà vải không dệt có thể chịu được tải trọng từ 3 đến 10 kg.
+ Vải không dệt nhẹ, xốp, dễ dàng gấp gọn bảo quản dễ dàng khi không sử dụng.
+ Vải không dệt mềm mại, thoáng khí, thấm hút tốt và có độ dàn hồi cao.
 
 Tìm hiểu về vải không dệt 2
 
+ Thân thiện với con người và môi trường: vải không dệt không gây ra ảnh hưởng gì đối với người sử dụng và còn dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên. 
+ Vải không dệt dễ dàng in ấn và gần như không bị phai màu nên đây là một phương tiện quảng bá thương hiệu rất hiệu quả.
+ Giá thành rẻ: so với những nguyên liệu có mục đích sử dụng tương đương khác như vải dệt, giấy, vải bạt... thì vải không dệt có giá thành rẻ hơn rất nhiều.
 
- Nhược điểm của vải không dệt: 
 
+ Vì vải không dệt có cấu tạo với những lỗ nhỏ li ti thoáng khi nên sản phẩm này không phù hợp để đựng, bảo quản những vật cần sự kín đáo.
+ Cũng với cấu tạo mỏng, nhẹ, xốp nên vải không dệt không chịu được những vật có tải trọng lớn, cứng và sắc nhọn.
+ Với việc dễ phân hủy, thấm hút tốt nên tuổi thọ sử dụng của vải không dệt không được cao từ 3 - 5 năm.
 
3. Các ứng dụng của vải không dệt

Vì những tính năng ưu việt của mình mà vải không dệt đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống với nhiều sản phẩm hữu dụng như: 
 
- Túi vải không dệt đựng sản phẩm và làm quà tặng, túi tự hủy, túi đi chợ, diêu thị, túi đựng rượu, túi bọc đồ da dụng, bọc trái cây...
 
Tìm hiểu về vải không dệt 2
 
- Vải không dệt được sử dụng làm những vật dụng hữu ích hàng ngày như: tã lót em bé, quần lót, khăn ướt, tủ vải quần áo, mũ nón, tất, khăn mặt, khăn tắm, dày dép dùng 1 lần, túi bọc hoa quả...
 
- Vải không dệt được sử dụng để làm những vật dụng y tế, vệ sinh như: khẩu trang, bao trùm đầu, băng vết thương, quần áo cách ly, đồ phẫu thuật, bao bì y tế... 

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "