Trang phục Haute couture - tuyệt tác thời trang

 
 
 
Trang phục Haute couture - tuyệt tác thời trang
 
Thuật ngữ “Haute Couture” ( trong tiếng Pháp là " cao cấp " ) xuất hiện vào những năm đầu thập niên 90 để diễn tả những “tác phẩm” của thời trang thiết kế biểu trưng cho sự sang trọng, tách biệt và thời thượng do chính các nghệ nhân may đo tạo riêng cho tầng lớp thượng lưu, các ngôi sao và thành viên hoàng tộc.  Haute Couture là quá trình tạo ra các trang phục bespoke ( mẫu riêng cho từng khách hàng ) riêng với những kỹ thuật may đo thủ công, công đoạn vô cùng tỉ mỉ và độ chính xác gần như tuyệt đối. Haute Couture chỉ sử dụng những loại vải độc quyền mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Chỉ có khác hảng 2.200 thợ may thuộc nhóm có tên gọi “Les petit mains" (những bàn tay nhỏ) được cho là có đủ trình độ và tay nghề để thực hiện các mẫu trang phục couture. 
 

Quy trình làm

 
Từ các kỹ thuật nhuộm loang tinh tế,đính đá , thêu ... và n các kỹ thuật khác cùng với các thiết kế phức tạp, hiệu ứng mang theo cầu kỳ được thực hiện trên các bộ trang phục Haute Couture tốn từ 500 - 800 giờ chung bình mỗi bộ.
 
Trang phục Haute couture - tuyệt tác thời trang 2
 
Bộ váy lấp lánh trông có vẻ đơn giản của Dior tốn đến 800 giờ làm việc. Có tám người xử lý thiết kế này. Trang phục được làm từ hàng nghìn mảnh sequins đính bằng tay lên thân váy.
 
 

Chỉ dành cho các thành viên

 
Luật lệ nước Pháp quy định cụm từ Haute Couture chỉ dành cho những nhà mốt nào đủ tiêu chuẩn đáp ứng các điều lệ nhất định. Chẳng hạn như thương hiệu thời trang đó phải có ít nhất 35 bộ trang phục may đo thủ công thuộc phiên bản giới hạn, có tối thiểu 15 nhân viên toàn thời gian, mỗi năm phải ra mắt hai lần, và cuối cùng phải là thành viên của Hội thời trang cao cấp Pháp (Chambre Syndicale de la Haute Couture), đơn vị tổ chức Tuần lễ thời trang Haute Couture tại Paris hai lần mỗi năm.
 
Dior, Chanel, Givenchy, Jean Paul Gaultier là một vài trong số những thành viên của Chambre Syndicale. Tính đến mùa xuân năm nay, Hội có 14 thành viên và danh sách này được làm mới mỗi năm. Signé Chanel là một trong những bộ phim tư liệu hiếm hoi được thực hiện vào năm 2005 để những người yêu thời trang được gia nhập vào thế giới hậu trường của một nhà mốt couture cũng như tìm hiểu về quy trình thực hiện một bộ sưu tập hoàn chỉnh.
 

Độ cực hiếm

 
 
Một chiếc váy Haute Couture có giá 10.000 USD hoặc hơn gấp nhiều lần không phải là điều quá bất ngờ
 
 
Thời vàng son của thời trang Pháp được cho là diễn ra vào giai đoạn giữa Thế chiến I và II khi Haute Couture bắt đầu nở rộ và thu hút nhiều khách hàng mới như các ngôi sao điện ảnh, những người thừa kế và nhóm khách hàng giàu có khác. Giai đoạn đó có khoảng 15.000 phụ nữ mặc trang phục couture, trong khi hiện tại, con số này chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng 2.000 khách hàng. Các mẫu thiết kế Haute Couture thường được các diễn viên hoặc các nhân vật có ảnh hưởng mượn mặc tại các sự kiện lớn nhằm thu hút sự chú ý của công chúng.