Peter Pan - Tìm hiểu về cổ áo Peter Pan DEC TEAM

Cổ áo Peter Pan là một kiểu cổ quần áo cơ bản cùng với cổ áo đứng và cuộn với thiết kế phẳng và các góc tròn. Đây là kiểu cổ áo được đặt tên theo cổ áo trang phục Maude Admas trong vai diễn năm 1905 của cô là Perter Pan, một nhân vật anh hùng trong vở kịch của nhà văn J.M. Barrie. Đặc điểm của chiếc cổ Perter Pan này là phần cổ được thiết kế hình bèo hoặc hình lá may sát với phần thân áo. Ngày nay, loại cổ áo này còn được ứng dụng sang những chiếc đầm xinh xắn.
 
Cổ áo peter pan là gì?
 

Lịch sử ngắn về cổ áo Peter Pan

 
Chiếc cổ áo ban đầu trước khi có tên Peter Pan được thiết kế bởi John White Alexander cùng với vợ phối hợp với Maude Adams cho sản xuất năm 1905 ở New York.
 
Bộ phim Peter Pan ra mắt vào ngày 5/2/1953 tại các cụm rạp chiếu phim ở Mỹ và là một trong những tác phẩm kinh điển được yêu thích bởi thế hệ trẻ lúc bấy giờ. Tới tận này nay, cái tên Peter Pan cũng vẫn được rất nhiều các trẻ em trên thế giới biết đến. Nhưng câu chuyện ban đầu của nó xuất phát từ một vở kịch sẫn khấu có tên 'Peter Pan or The Boy Who Wouldn’t Grow Up' được trình diễn vào tháng 12 năm 1905  tại New York. 
 
Diễn viên Maude Admas trong trang phục peter pan
 
Vở kịch có sự tham gia của một diễn viên người Mỹ có tên là Maude Adams người mà sau này trở thành một diễn viên cực kỳ thành công nhờ vãi diễn Peter Pan của mình. Khán giả yêu thích vở kịch, nhưng điều gây được tiếng vang trong thời trang lúc đó lại là Maude Admas, tính cách đáng yêu và trang phục độc đáo. Ban đầu trang phục được dự định có một chiếc lá nguỵ trang, đường viển cổ áo được trang trí với một cổ áo tròn, phẳng, bóng với nhưng điểm nhấn phía bề mặt. Sự thú vị trong thiết kế đó nhanh chóng được đặt tên thành vòng cổ Peter Pan và đã trở thành một thiết kế phổ biến bổ sung cho thời trang ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.. nhanh chóng chúng cũng trở thành của một kiểu cổ áo phổ biến trên toàn thế giới.
 
Pattie Boyd mang táo cổ Peter trong phim A Hard Day's Night
Pattie Boyd diện áo cổ Peter trong bộ phim của The Beatles - A Hard Day's Night
 
Cổ áo Peter Pan trở thành thiết kế phổ biến trong giới thời trang tới tận ngày nay
Thiết kế váy cổ Peter Pan ngày nay
 
Cổ áo Peter Pan được lấy cẩm hứng từ nhiều thập kỷ của thời trang và đã có vô vàn những cái tiến khác nhau theo từng thời kỳ trong các mẫu thiết kế. Trong vài năm gần đây, nó thậm chí còn được đưa vào trang sức đương đại được đeo như một chiếc vòng cổ trên những chiếc áo, váy không cổ.
 
Vòng cỏ theo phong cách Peterpan
Trang sức thiết kế theo phong cách cổ Peter Pan
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"