Bi's Story - Nhật Ký Đi Học Của Bi 3

HỌC THỜI TRANG TẠI TRUNG TÂM + HỌC ĐẠI HỌC (KHÁC NGÀNH) - “Song kiếm hợp bích” kiểu này liệu có ổn hay không?
 
Nói tóm lại luôn là: “Không ổn tẹo nào” dành cho các thím lười đọc. Còn bạn trẻ nào thật sự đang gặp vấn đề như trên, hy vọng chia sẻ của “tấm chiều cũ” như tôi sẽ giúp các bạn ít nhiều trong việc định hướng bản thân mình.
 
Thực ra, bản thân tôi cũng chưa từng gặp phải trường hợp này thời còn đi học. Tôi mới biết được kiểu “ép” lạ lùng này của phụ huynh nhờ các cô cậu nhỏ tuổi hơn tâm sự lại. Mới đầu nghe chuyện, tôi bật ra ngay ý nghĩ :”Vẫn sướng hơn mình hồi trước, ít ra còn được theo đam mê chứ như mình là dẹp ngay, không học Đại học thì ra đường mà ở!”. Cơ mà ngẫm đi ngẫm lại, cũng chẳng “sướng” hơn là bao…
 
Tuổi trẻ hừng hực, ta “cân” được tất!
Ôi, đừng dại nhé! cái suy nghĩ “mặc cả” với phụ huynh được vụ học Thời trang, đổi lại vẫn phải học Đại học chính quy để lấy tấm bằng không phải một món hời như bạn tưởng bở. Theo tôi thấy, kể cả nhiều bạn sớm nhận ra deal này đếch ngon nhưng cũng đành bó tay trước sức ép của gia đình. Trong trường hợp này, nếu bạn không đấu tranh được với phụ huynh, tôi e rằng bạn sẽ phải “ngã ngựa” rất sớm thôi!
Với kinh nghiệm của một đứa bò lê bò lết được hết 4 năm Đại học: Không phải ngành mình thích, không được học thêm bất cứ lớp Thời trang nào, tôi cam đoan rằng kể cả bạn học một cách không nghiêm túc thì việc đuổi theo chương trình học chỉ-để-qua-môn là khá mệt…
 
Học Đại học một ngành làm “Chân chính” - Thời trang chỉ là “Chân phụ”???
Hoặc là ngược lại - Dù ý định của bạn là bên nào chính, bên nào phụ thì có một điều mà tôi chắc chắn với các bạn: Thời trang không thể là “Chân chính”, “Chân phụ”, hay… “Chân giữa” nào hết! Học thời trang đòi hỏi một sự tập trung tuyệt đối, nghiêm túc và hết mình với đam mê. Bởi, chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi theo học, tôi đã nhận ra học ngành này khó… như mình tưởng tượng! Chính vì tìm hiểu kỹ càng và biết trước mức độ của nó, tôi đã quyết định bỏ hẳn luôn công việc mình đang có (thay vì lui về làm Part time như nhiều người) - Và tới bây giờ tôi vẫn cảm thấy quyết định của mình là hoàn toàn chính xác.
Nếu đánh giá mức độ chung chung là Khó, thì học thời trang phải gọi là Bố của khó! Chính vì vậy, việc bạn vừa học Thời trang, vừa học thêm chân chính, chân phụ sẽ dễ làm cho bạn mệt mỏi, chán nản, tưởng là ăn cả, hóa ra lại ngã về 0!
 
Hãy làm chủ được tương lai và dự định của mình!
Tôi biết tất cả những bạn trẻ bước sang ngưỡng 18 - 22 tuổi phần lớn đều đang trong vòng tay của bố mẹ và chưa tự chủ được tài chính. Các bạn sẽ luôn giữ cho mình thế dựa dẫm và không dám “chống đối” phụ huynh. Thế nhưng, có một điều các bạn nên hiểu: Thỏa hiệp và thuyết phục không phải là chống đối. Đó là viên gạch đầu tiên để các bạn xây nên nền móng vững chắc cho tương lai sau này.
Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn nghiêm túc hơn về đam mê của chính mình. Bởi, theo đuổi đam mê - nhất là con đường theo ngành Thời trang vô cùng gập ghềnh, khó đi. Nếu bạn còn muốn vác thêm bao gạo, hay gánh nước, bạn không những đi chậm hơn, khó hơn, mà còn có khả năng gục ngã bất cứ lúc nào!