Bán hàng ở các shop thời trang hay làm thợ phụ cho các tiệm may để trau dồi kinh nghiệm nên hay không ???

Hiện nay, trong suốt quá trình làm việc với nhiều bạn trẻ đang theo đuổi học tập trong lĩnh vực thiết kế thời trang, chúng tôi nhận thấy có một bộ phận không ít các bạn trẻ đang đi làm thêm ngoài giờ học để kiếm thêm thu nhập. Ban đầu, chúng tôi cũng thấy rất bình thường và đáng hoan nghênh tinh thần chịu khó đó cùng với việc kiếm tiền một cách chính đáng. Tuy nhiên, khi tiếp xúc và hỏi han chi tiết thì thấy có nhiều bạn làm công việc nhân viên bán hàng ở các shop thời trang hay làm thợ phụ cho các tiệm may (ngoài việc tăng thêm thu nhập) với lí do là để trau dồi kinh nghiệm thì chợt thấy giật mình. 
Làm một bài toán nhỏ: mỗi ngày làm việc khoảng 4 - 6 tiếng với thu nhập khoảng 3 triệu/ tháng thì thực sự các bạn thử xem có xứng đáng không nhé ??? 
 
- Vì việc đi làm thêm này sẽ kéo dài thời gian học của các bạn gấp 2, gấp 3 lần so với việc bạn chỉ tập trung vào tất cả các môn học, hình như các bạn đã quên đi rằng thời gian là thứ quí nhất, cũng chính vì thế các bạn đang bán rẻ đi thời gian tuổi trẻ của mình cho các ông bà chủ shop. Thời gian 24h/ngày như tiền trong ví của bạn, không ai có nhiều hơn ai, nên người có tiền sẽ đi mua thời gian của người khác và dành thời gian quí báu của mình để làm các việc quan trọng hơn.
 
- Viện lí do cần tiền cũng chưa thỏa đáng, xin được lí giải thêm như sau: nhiều bạn đi làm không phải vì nhu cầu bức thiết mà thực sự chỉ muốn trải nghiệm thôi. Ngoài ra, nếu tất cả những ai đã từng đi làm đều hiểu mỗi khi ra đường thì sẽ tốn tiền: Tiền xe cộ, tiền son phấn, quần áo, cà phê, trà sữa...lần này bạn mời thì lần sau mình phải mời lại cho phải phép, lại còn ăn trưa, ăn chiều, ăn tối với bạn bè nữa....Không những thế, thay bằng việc bạn đi 1 lần đến lớp học 6h – 8h/ buổi học sẽ tiết kiệm xăng xe, sức khỏe hơn rất nhiều so với việc cũng 1 lần đi đến lớp học bạn chỉ ngồi lớp 2,5h/buổi học. Bạn đi học thì nói chung là giảm hẳn những chi phí như:  Ăn uống ngoài tiệm,  son phấn, trang phục vì cũng chẳng mấy ai quan tâm đến điều đó đâu. Thay vào đó, là những hộp cơm mang theo từ nhà an toàn và vệ sinh thực phẩm, mặc những bộ trang phục đơn giản, thoải mái để học tập hiệu quả hơn. Từ đó suy ra,  rõ ràng người tập trung vào học sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều việc vừa học vừa làm với đồng lương thấp, có khi đi học bạn còn rẻ hơn vừa học vừa làm thêm.
 
- Còn nếu vì lí do nghe có vẻ chính đáng nhất: học thêm kinh nghiệm để sử dụng sau này thì cũng xin được nói thẳng là chẳng đúng đâu. Ở cửa hàng thời trang, các bạn sẽ vào vị trí nhân viên bán hàng, các bạn sẽ dùng sự khéo léo của bản thân để cố gắng tư vấn bán được nhiều hàng cho chủ...đã bao giờ các bạn tự hỏi việc mình đang làm này tại sao không ai đào tạo mình nhỉ ??? Có người chủ nào dạy các bạn cách chào hỏi khách hàng, họ cũng đâu có nghiệp vụ về tư vấn tâm lí người tiêu dùng hay kiến thức về stylis kiểu dáng hay màu sắc..v..v.. Vậy chúng ta sẽ học được gì đây ??? !!! Ở các nhà may, các bạn chắc sẽ làm thợ phụ với các việc vặt: thùa khuyết, đính cúc, là ép mùng, mex...nói thật tôi thấy nó chẳng giúp gì bạn quá nhiều cho công việc sau này. Chỉ cần tham gia 1 khóa học Cắt May là các bạn sẽ biết hết những thứ đó...mà khóa học này có khi bạn lại đang học chưa thật tập trung.
 
Nên làm thêm gì khi học thiết kế thời trang
 
Tựu chung lại, DEC không có ý định áp đặt suy nghĩ hay cho rằng những ý kiến trên đúng với 100% các bạn. Chúng tôi chỉ nhìn trên góc độ tổng quan để đưa ra những ý kiến góp ý cho số đông, mong phần nào chia sẻ những khó khăn, suy nghĩ trên con đường theo đuổi nghề thiết kế thời trang đầy gian nan và thách thức, nhưng cũng không kém phần đam mê. Chúc các bạn học tốt và có những lựa chọn sáng suốt.
 
DEC Design Education biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "